วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2552

เทคนิคควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก

สาวๆ หลายคนหรืออาจจะรวมไปถึงหนุ่มๆ บางคนเป็นกังวลและพยายามอย่างหนักหน่วงกับการควบคุมอาหาร
เพื่อลดน้ำหนักอยู่ล่ะสิ วันนี้เรามีความรู้และเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน

พยายามกินมื้อเช้าทุกวัน จำไว้ว่า การกินอาหารเช้าสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันไม่ให้อ้วนง่าย
ลดน้ำหนักได้ดีกว่าคนที่ไม่กินอาหารเช้า และสำหรับคนที่ลดแล้วก็จะคงน้ำหนักตัวได้ง่ายกว่าด้วย
ที่สำคัญอาหารเช้าก็ไม่ควรเป็นอาหารที่อุดมด้วยไขมัน แต่ควรเลือกจากอาหารหลัก 5 หมู่
เช่น ข้าวต้มเครื่อง โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยวน้ำ ตามด้วยนม ผลไม้สด หรือน้ำผลไม้แท้ หรืออาหารง่ายๆ

กินอาหารให้เป็นเวลาและออกกำลังกายสม่ำเสมอ อันนี้คงไม่ต้องบอกนะว่าทำไม มันจะช่วยยังไง

คุมสัดส่วนอาหาร มื้อไหนกินเยอะก็ลดมื้อถัดไป หรือใช้แรงให้มากขึ้น ออกกำลังกายให้มากขึ้น
หรือวันต่อไป กินน้อยลง แคลอรีที่ได้โดยเฉลี่ยต่อสัปดาห์จะได้ไม่มากเกินไป

หลักการง่ายๆ ที่นักกำหนดอาหารอาหารแนะนำไว้ ก็คือ ให้กินข้าวหรือเส้นหรือแป้ง 1/4
เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ 1/4 กินผัก1/2 ของจาน แซมด้วยผลไม้และผลิตภัณฑ์นมตบท้าย
หรือจะใช้เป็นอาหารระหว่างมื้อก็ได้ ระบบย่อยจะได้ไม่ต้องทำงานหนักเกินไป

หัดใส่ใจอ่านข้อมูลโภชนาการที่มาพร้อมกับฉลากอาหารบ้าง
อาหารสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะบอกจำนวนแคลอรี และปริมาณสารอาหารต่างๆ ให้ทราบอยู่แล้ว

ตามหลักเกณฑ์ในการลดน้ำหนักมีอยู่ว่า ถ้าลดเร็วก็เพิ่มเร็ว เพราะเวลาลดได้ก็จะขาดวินัยในการกิน
โดยทฤษฏีบอกว่า ถ้าลดพลังงานได้วันละ 500 กิโลแคลอรีจากที่รับประทานปกติ
จะช่วยลดน้ำหนักได้สัปดาห์ละ 1/2 กิโลกรัม แต่ถ้าไม่อยากจะรีบก็อาจลดแคลอรีวันละ 100 กิโลแคลอรี
ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้แบบสบายๆ แต่อาจต้องใช้นานกว่า ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว
แต่ถ้าทำได้ทั้งปีล่ะก็ จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ประมาณ 4.5 กิโลกรัม ซึ่งดีต่อสุขภาพของเราในระยะยาว

สาเหตุของการควบคุมน้ำหนักไม่ได้นั้น เป็นเพราะขาดความเสมอต้นเสมอปลาย ขาดวินัย
เพลิดเพลินกับการกินชนิดกู่ไม่กลับ แต่ที่จริงการคุมน้ำหนักนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด

หัวใจสำคัญของการลดน้ำหนักก็คือ มีความมุ่งมั่นจริงจัง
ไม่อย่างนั้นแล้วต่อให้โปรแกรมลดน้ำหนักนั้นๆ ดีขนาดไหนก็ช่วยคุณไม่ได้

แหล่งข้อมูล: Health & Cuisine

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น